Ngôn ngữ
Triển vọng ngành chè và HITEACO (Công ty CP Chè Hiệp Khánh)

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp chè Việt Nam có nhiều ưu thế trên thị trường xuất khẩu cũng như thị trường nội địa cùng với đó là rất nhiều chính sách ưu đãi của nhà nước cho ngành nông nghiệp nói chung và ngành chè nói riêng. Thị trường chè có xu hướng đón nhận dòng sản phẩm sạch, cao cấp. Tuy nhiên các doanh nghiệp chế biến chè đang gặp trở ngại lớn về vùng nguyên liệu, doanh nghiệp không sở hữu và quản lý được vùng nguyên liệu sẽ giảm năng lực sản xuất, cạnh tranh, biên lợi nhuận. HITEACO – Công ty CP Chè Hiệp Khánh là một trong số ít các doanh nghiệp chè tại Việt Nam đang tận dụng được tối đa lợi thế vùng nguyên liệu trên các vùng trọng điểm chè sạch, chè chất lượng cao tại các tỉnh Tây Bắc Việt Nam như Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái.

Chè đang dần trở thành xu hướng tiêu thụ trên thế giới với mức độ tăng trưởng bình quân hơn 10% một năm. Năm 2010, lượng chè tiêu thụ đạt mức 4.126.527 tấn  lớn hơn so với lượng cà phê tiêu thụ và khoảng cách này đang có xu hướng mở rộng ra. Tại thị trường Mỹ, năm 2014, lượng tiêu thụ chè tăng trưởng ở mức 43%. Chè vượt qua nước ngọt và các đồ uống đóng chai khác trở thành đồ uống phổ biến nhất tại Mỹ, là sự lựa chọn của hơn 40% người dân tại đây.

Lượng tiêu thụ tăng trưởng mạnh trong khi nguồn cung đang có xu hướng giảm do khô hạn kéo dài liên tục 2 năm tại Ấn Độ và Kenya (2 nước xuất khẩu chè lớn nhất thế giới) khiến cho giá chè tăng 5,03%. Thâm hụt nguồn cung không chỉ khiến giá chè thế giới tăng làm gia tăng lợi nhuận của doanh nghiệp chè mà còn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận được các thị trường xuất khẩu tiềm năng khó tính.

Bình quân hàng năm kim ngạch xuất khẩu của ngành chè Việt Nam là hơn 200 triệu USD đứng thứ 6 trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu, quy mô sản lượng đứng thứ 5 thế giới. Việt Nam có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi cho cây chè phát triển, có kinh nghiệm canh tác, chế biến và sử dụng trà vào hàng lâu đời nhất thế giới, nhờ đó rất thuận lợi cho việc mở rộng diện tích trồng chè, gia tăng sản lượng và nâng cao chất lượng. Hiện nay, Việt Nam là một trong số ít nước có thể trồng và chế biến hầu hết các loại chè phổ biến trên thế giới, các loại chè xanh, chè đen, chè vàng, chè trắng (white tea), phục vụ nhu cầu cầu tiêu dùng phong phú trên toàn thế giới.

Tuy nhiên giá xuất khẩu bình quân của ngành chè Việt Nam hiện chỉ bằng khoảng 60% - 70% giá bình quân của thế giới. Do hơn 90% lượng chè vẫn xuất khẩu thô ở dạng chè rời; Ít doanh nghiệp đầu tư vào thương hiệu, đóng gói gia tăng giá trị cho sản phẩm. Quí 1 năm 2015, xuất khẩu chè tăng trưởng ở mức hơn 6% cho thấy thị trường xuất khẩu vẫn còn nhiều tiềm năng. Kim ngạch xuất khẩu chè Việt Nam có thể tăng trưởng mạnh hơn nhiều khi doanh nghiệp chế biến chè đầu tư vào phát triển và quản lý vùng nguyên liệu, công nghệ chế biến và phát triển thương hiệu. Nội chất chè của Việt Nam được các nhà nhập khẩu truyền thống đánh giá là rất tốt (đặc biệt là chè xanh, chè vàng, chè trắng). Với sản lượng hiện tại, giá xuất khẩu chỉ cần bằng giá bình quân thế giới, kim ngạch xuất sẽ tăng từ 30% đến 40%.

 

Hiện tại chè Việt Nam đã  được xuất khẩu đi hơn 50 nước trên thế giới. Bạn hàng truyền thống của Việt Nam là Pakistan, Afghanistan, Nga và Đài Loan. Ngoài những thị trường truyền thống khá ổn định, những năm gần đây,  kim ngạch xuất khẩu ghi nhận tăng trưởng ấn tượng tại các thị trường Trung Quốc (tăng 20,93% về lượng và 10,34% về giá), Hoa Kỳ là thị trường tiềm năng khi tăng trưởng 31.5% vào năm 2013 và (tăng 12,41% về lượng và 14,08% về giá năm 2014), UAE (tăng 45,61% về lượng và 31,28% về giá). Việc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu hướng tới những nước tiêu thụ chè cao cấp trong khi nhu cầu tiêu thụ chè thế giới tăng trưởng mạnh cùng với đó là nguồn cung đang thiếu hụt khiến thị trường chè xuất khẩu của Việt Nam hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Bên cạnh thị trường xuất khẩu đang ngày một mở rộng, các doanh nghiệp chè Việt Nam còn có một thị trường nội địa tiềm năng. Theo báo cáo của tổ chức Global Research & Data Service, Việt Nam xếp thứ 18 trong số những thị trường tiêu thụ trè tiềm năng nhất thế giới. Hiện tại trung bình người dân Việt Nam tiêu thụ 300 gr chè/người/năm trong khi ở Nhật Bản và Trung Đông là 2 kg chè/người/năm, Anh và Nga đều hơn 2,5 kg chè/người/năm gấp gần 10 lần Việt Nam, xu hướng tiêu thụ chè của người dân Việt Nam đang và sẽ tiếp tục gia tăng, ước tính sẽ đạt 90.000 tấn chè trong vòng hơn 2 năm tới. Bên cạnh sản lượng gia tăng, giá bình quân các mặt hàng chè cũng đang tăng khiến biên lợi nhuận của doanh nghiệp được hưởng lợi. Giá bình quân có xu hướng tăng trưởng vì hai lý do, thứ nhất giá chè quốc tế đang tăng do cung đang ít hơn so với cầu, thứ hai là do xu hướng tiêu dùng trà của người Việt Nam và trên thế giới đang hướng tới những dòng chè sạch, chè cao cấp, được chế biến bởi công nghệ hiện đại.

Thị trường tiêu thụ tiềm năng không phải là lợi thế duy nhất của các doanh nghiệp chè, bên cạnh đó nhà nước đang có những chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp này. Thuế GTGT của nguyên liệu sản xuất chè được giảm từ 5% đến 10%, những doanh nghiệp chè hoạt động trên địa bàn khó khăn sẽ được giảm 50% thuế thu nhập. Các doanh nghiệp chè đã được áp thuế suất xuất khẩu là 0% từ 2009. Ngoài ra nhà nước còn hỗ trợ các chi phí quảng bá, đào tạo nhân lực và đầu tư dây chuyền thiết bị cho sản xuất nông nghiệp sẽ được hỗ trợ vốn.

Mặc dù có nhiều thuận lợi nhưng các doanh nghiệp chế biến chè Việt đang gặp khó khăn trong vấn đề tìm nguồn cung nguyên liệu chè tươi cho chế biến. Hiện tại tổng công suất của các nhà máy tại Việt Nam là hơn 400.000 tấn chè gấp 2 đến 3 lần khả năng cung ứng nguyên liệu của vùng trồng chè. Việc thiếu nguồn cung chè tươi đang là trở ngại đối với các doanh nghiệp Việt khiến các nhà máy không hoạt động được tối đa công suất trong khi lại có những doanh nghiệp không trực tiếp chế biến chè mà chỉ mua qua bán lại chè tươi cũng đạt lợi nhuận lớn gây mất cân bằng trong thị trường chè tại Việt Nam. Quan trọng hơn, thiếu nguồn cung khiến các doanh nghiệp sẵn sàng mua tất cả các loại chè tươi bị pha trộn nhiều tạp chất, khâu canh tác không đạt tiêu chuẩn hoặc những giống chè kém chất lượng dẫn tới khó xuất khẩu và trị giá xuất khẩu bị thấp. Đứng trước khó khăn này, những doanh nghiệp chè nào có nguồn cung ổn định tại Việt Nam sẽ gặt hái được thành công.

Công ty CP Chè Hiệp Khánh (HITEACO)- doanh nghiệp có ban lãnh đạo với gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành chế biến chè đang tận dụng tối đa lợi thế của ngành chè Việt Nam. Trước hết, sản phẩm chủ yếu của chè Hiệp Khánh tập trung vào phân khúc chè sạch sử dụng nguyên liệu từ giống chè Shan tuyết trên các xã vùng cao Tây Bắc Việt Nam, đón đúng xu hướng tiêu dùng của thị trường nội địa  và thuận lợi khi khi thâm nhập vào các thị trường xuất khẩu cao cấp như Mỹ, EU, Nhật Bản. Tiếp đó là việc thực hiện chủ trương theo Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn, HITEACO đã và đang hợp tác kinh doanh với nhiều bạn hàng có vùng nguyên liệu chè cao cấp tại Sơn La, Lai Châu, Yên Bái với diện tích vùng nguyên liệu hơn 1.000 ha đang cho khai thác và gần 1.000ha đang trồng mới. HITEACO hiện đang sở hữu nhà máy với công suất 2000 tấn chè thành phẩm một năm. Khi tổng diện tích trồng chè mới cho thu hoạch, nguồn cung chè tươi cho HITEACO sẽ tăng mạnh giúp gia tăng sản lượng sản xuất, khả năng cạnh tranh được nâng cao và kiểm soát được tối đa chất lượng chè để gia tăng biên lợi nhuận. Doanh thu 2018 dự kiến tăng 190% so với năm 2015.

Thế mạnh của HITEACO là công nghệ chế biến, là chuyên sâu khai thác và chế biến sản phẩm chè Shan Tuyết với 2 dòng sản phẩm chủ đạo là Chè Shan tuyết cổ thụ - loại chè được mọc tự nhiên thành rừng trên vùng  cao Tây Bắc Việt Nam (độ cao từ 1000 đến 2000m so với mực nước biển) như Tà Xùa, Bắc Yên của Sơn La; Văn Chấn của Yên Bái hay Pà cò, Mai Châu của Hòa Bình;  Những cây chè to lớn thân nhuộm màu trắng mốc, uốn lượn nhiều cành buộc người hái phải trèo lên mới thu hoạch được, búp chè to, phủ một lớp lông tơ mịn như nhung, trắng như tuyết. Bởi thế người ta gọi là chè Shan Tuyết. Loại chè quý này đang được Hiteaco đầu tư xây dựng thương hiệu cho phân khúc chè cao cấp tại Việt Nam và xuất khẩu sang các thị trường Châu ÂU và Mỹ; Và dòng chè Shan tuyết trồng canh tác (lấy giống hoặc chiết từ những cây chè Shan tuyết cổ thụ) được trồng thành vùng nguyên liệu chè Shan rộng lớn, tập trung ở độ cao +/-600 m so với mực nước biển, đang được HITEACO chế biến xuất khẩu sang thị trường trung đông với sản lượng lớn hàng nghìn tấn/năm.
 

Mục tiêu của doanh nghiệp là phát triển thương hiệu HITEACO, thương hiệu của những sản phẩm trà chất lượng từ nguyên liệu sạch, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng phụ gia và chất bảo quản. Dòng sản phẩm này rất hợp với xu hướng phát triển của thị trường khi thứ người tiêu dùng chú trọng không chỉ còn là giá cả mà là chất lượng, là sức khỏe. Đây là một bước đi đúng đắn của doanh nghiệp sẽ giúp gia tăng biên lợi nhuận khi mà tại thị trường nội địa giá chè dao động từ 10 USD đến 150 USD/kg cao hơn rất nhiều so với giá xuất khẩu hiện nay.

Đối với thị trường nước ngoài công  ty  vẫn  duy  trì  xuất  khẩu  sang  các  thị  trường  truyền  thống,  bên cạnh đó từng  bước đạt được thành công nhất định khi mở rộng sang các thị trường mới như Mỹ , EU, Nhật Bản để nâng cao giá bán, đa dạng thị trường và giảm thiểu rủi ro.

Năm 2014, công ty đạt doanh thu thuần 31,2 tỷ - tăng 15% so với năm 2013 và lợi nhuận sau thuế đạt 1,9 tỷ đồng. Năm 2015, Công ty đặt kế hoạch doanh thu tăng gấp đôi với 65 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 7,5 tỷ đồng, cổ tức dự kiến 10%.

Sắp tới doanh nghiệp sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán HNX. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo đã nhận được bộ hồ sơ đăng ký niêm yết chứng khoán của CTCP Chè Hiệp Khánh với số lượng chứng khoán đăng ký niêm yết là 5.577.300 cổ phiếu, vốn điều lệ đăng ký là 55.773.000.000 đồng. Đơn vị tư vấn niêm yết là CTCP Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.
 
Chè xanh Chè đen
 • Link Trái
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Link Phải
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề