Ngôn ngữ
3 loại chè phổ biến ở Việt Nam

Với lịch sử trồng trà hơn 2000 năm nay, Việt Nam là một trong những quốc gia lớn nhất và lâu đời nhất trên thế giới trồng và sản xuất Chè xanh. Mặc dù lịch sử của chè Việt Nam đã không được ghi chép lại đầy đủ và cụ thể như của Trung Quốc hay Nhật Bản nhưng uống trà chiếm một vai trò quan trọng trong nền văn hóa của Việt Nam, cả trong quá khứ và hiện tại.

Với rất nhiều loại trà khác nhau, nhưng Trà Việt Nam có thể được chia thành ba loại chính: Trà xanh, Trà Mạn và Trà ướp hương . Chúng ta hãy cùng khám phá một thế giới dậm dà hương vị Trà của con người Việt.

Trà xanh

Trà xanh luôn luôn là loại Trà đầu tiên được đề cập đến trong bất kỳ cuộc đàm thoại nào về trà Việt Nam. Từ giữa thế kỷ 20, trà xanh đã được trồng rộng rãi trên toàn miền Bắc và Trung Việt Nam, dần dần trở thành một biểu tượng của cuộc sống hàng ngày của Việt Nam, của các vùng quê yên bình.

Cây Chè phát triển rất dễ trên thổ dưỡng và khí hậu Việt Nam, nó có thể được tìm thấy sức dễ dàng, không những phát triển rất tốt  ở khu vực vùng cao mà đôi khi ngay trong khu vườn sân sau của gia đình. Với thân cây cao hơn và kích thước lá to hơn so với giống chè khác, trà xanh có thể được thưởng thức tươi không cần thiết phải xào héo lại hoặc các công đoạn chế biến khác, mọi người có thể thưởng thức ngay sau khi lá được hái từ cây. Ngâm và đun sôi lá chè trong nước nóng, sau mười lăm phút, trà xanh của bạn đã sẵn sàng để thưởng thức. 

Việt Nam là một nước nông nghiệp, người dân ở khu vực nông thôn kiếm sống chủ yếu từ nông nghiệp. Đặc tính đó càng làm cho trà xanh trở thành một thức uống hoàn hảo cho ngày hè nóng bức ở vùng đất nhiệt đới. Bên cạnh trà còn giúp giảm nhiệt từ bên trong có thể, cải thiện sức đề kháng của cơ thể với vi khuẩn gây bệnh.
 
 

Không có gì đáng ngạc nhiên khi, trà xanh đã được coi là một phần không thể thiếu của cuộc sống bình thường của người nông dân Việt Nam. Dễ dàng trong việc chuẩn bị và sử dụng, trà xanh có thể uống ở khắp mọi nơi, trong thời gian nghỉ giữa ngày đồng áng, dưới bóng cây, hoặc trên sân nhỏ sau giờ làm việc vất vả. Hình ảnh của những người tụ tập quanh quán nhỏ gần cổng làng, trò chuyện vui vẻ trong khi uống trà xanh được rót đầy trong bát sứ là một hình ảnh điển hình, mô tả lối sống của người Việt Nam vùng nông thôn.

Đôi khi người Việt Nam cũng uống "Nước Vối" (được làm từ một loại cây ở miền Bắc Việt Nam) như là sự  thay thế cho trà xanh. Sau khi được ủ trong giỏ phủ rơm và sấy khô bằng  hơi nhiệt, nụ hoa và lá khô của cây "Vối" sẽ được uống giống như chè xanh.

Ngày nay, khi mà chè đã ăn sâu vào thói quen của người dân cũng như những tác dụng tích cực về sức khỏe của nó đã được thừa nhận, một số nhà sản xuất đã khôn ngoan chuyển đồ uống dân gian thành đồ uống đóng hộp, mang trà xanh gần gũi hơn với người dân đô thị cũng như người nước ngoài.

Plain Black tea - Trà Mạn 

It takes time and effort to have a thorough perception of Vietnam’s Trà Mạn- plain dried tea leaves with no additives: how to make “trà mạn” from fresh tea leaves, how to have a qualified cup of “trà mạn”?

 
Different from the green tea mentioned above, the variety of tea used for making Trà mạn is planted into bush with nearly one meter height at full mature, in the lowland or complex terrain areas like Thai Nguyen, Tuyen Quang, Phu Tho; or highland regions in Lam Dong, Gia Lai, Kon Tum.

Fresh tea buds and leaves after being carefully picked will be dried naturally before wilting. Then people will roast the buds and leaves in a pan with fixed level of temperature until the buds begin to curl up and desiccated. The green color now turns into black. Simple as it may sound, it is actually a very complicated process that depends much on the workers’ skills to achieve the requirements of quality. The buds should be in its original shape, no scrap is allowed and the fragrance has to be kept long lasting.
 
 
Trà mạn can also be made from Shan tea- Tra Shan or Tra Tuyet. Shan tea is a preciously distinctive tea plant that only inhabits in remote provinces of far North Vietnam, especially in Ha Giang. Those ancient wild tea plants have been known to reach heights of nearly 15 meters and boast diameters of two meters. People have to climb up the tea tree to pick the buds, and it is said that in earlier times, trained monkeys were used to collect tea leave from inaccessible places. Shan tea’s buds and young leaves are covered in a thin layer of snowy hair, which creates the name “Trà Shan Tuyet”- or Snowy Shan Tea. Being cultivated organically and harvested naturally, Shan tea is sold at the high price for its superb characteristics.

Not so common and popular like green tea, “Trà mạn” is served sophisticatedly with specific skills of tea artisans, with a proper teapot as each kind of ceramics can bring about a whole new flavor for the tea water, and especially, with a serenely pure mind.
Scented tea- Trà ướp hương

Like many other tea producing regions, Vietnamese have discovered an exceptional method to make “trà mạn” more aromatic: mix it with flower and herb! If internationally acclaimed Earl Grey or Chai have made their name known, Vietnam scented tea is very simple and yet unique, combining the flavour of mostly earthy and native plant.

The odorous scent of flowers twisting harmoniously with the sweetly bitter taste of tea creates a unique in flavor, texture, and color cup of scented tea or “Trà hương”. Each kind of “trà mạn” will be matched with a particular type of flower: tea leaves with chrysanthemum, tea buds with Sói flower, and exceptionally, the favorite quality “trà mạn” with jasmine and lotus.
 
 
Lotus fragrant tea- “trà sen”- can be regarded as a typical feat of Vietnamese tea’s culture. Making “trà sen” is not only time-consuming but also elaborate, and “tra sen” itself contains the graciousness, respect and philosophy beliefs of Vietnamese.

“Trà mạn” used to make “trà sen” cannot be completely desiccated after roasting. The tea buds and leaves will be kept in earthen jar, covered with banana leaves and stored in nearly two years to make the taste less bitter and increase the fragrant-absorbed ability of the tea leaves. In order to have one kilogram of “trà sen”, 800-1000 lotus flowers, which are picked before dawn are needed. Tea is mixed five to six consecutive times until all the tea leaves are thoroughly soaked up with the purely clean scent of lotus.
 
Chè xanh Chè đen
 • Link Trái
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Link Phải
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề
 • Tiêu đề